ศุกร์, 28 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 652 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Freight Forwarder Business: ธุรกิจรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ(ตอนที่ 1)
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 12:45 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

        การค้าระหว่างประเทศมีความสำคัญเป็นอย่างมากรายได้ส่วนใหญ่ของประเทศมาจากการส่งออกและธุรกิจที่ช่วยสนับสนุนการค้าระหว่างประเทศก็คือ ผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ หรือ Freight Forwarder
        มาทำความรู้จักกับธุรกิจประเภทนี้กันก่อนดีกว่า เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังไม่รู้จักธุรกิจประเภทนี้  หรืออาจจะรู้จักแต่ก็ยังคลุมเครืออยู่บ้าง เพราะว่าการให้คำจำกัดความที่ไม่ชัดเจนและคาบเกี่ยวกับธุรกิจอื่น ซึ่งทำให้เกิดการเรียกชื่อที่ผิดออกไป  ธุรกิจอื่นที่กล่าวถึงก็คือ Custom Broker และ Shipping 
        Custom Broker คืออะไร Custom Broker ก็คือนายหน้าในการจัดการผ่านพิธีการศุลกากร ซึ่งมีความหมายเดียวกับ Shipping ที่จัดการเกี่ยวกับการผ่านพิธีการศุลกากรเท่านั้นแล้ว  Freight Forwarder คืออะไร  Freight Forwarder ก็คือ ธุรกิจบริการประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นธุระแทนผู้ส่งออกและผู้นำเข้า ในเรื่องตั้งแต่การจองระวางเรือ การบรรจุสินค้า การขนส่ง การดำเนินพิธีการขาเข้า และขาออก  การจัดการเกี่ยวกับเอกสารส่งออกและนำเข้า เป็นต้น กล่าวโดยสรุป Freight Forwarder ก็คือ บริษัทที่ให้บริการแก่ลูกค้าที่มากกว่าการผ่านพิธีการศุลกากร
        บริการที่ Freight Forwarder สามารถให้บริการแก่ลูกค้า ได้แก่
            1.Custom Broker  คือ ตัวแทนออกของให้กับผู้ส่งและผู้รับสินค้า
            2.Forwarding Business คือ ตัวแทนในการรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศของผู้ส่งออกและผู้นำเข้า
            3.Transportation Provider คือ ผู้ขนส่งสินค้าทั้งทางเครื่องบิน ทางเรือ และทางรถไฟ
            4.Packing  บริการรับจัดการการบรรจุสินค้า
            5.Warehouse  ให้บริการโรงพักสินค้า อาจจะเป็นผู้ดำเนินการบริหารจัดการเอง หรือร่วมกับผู้ประกอบการอื่นที่มีโรงพักสินค้าไว้บริการ
            6.Labour ให้บริการทางด้านแรงงาน คนงาน ในการบรรจุสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์
            7.Multimodal Transport ให้บริการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ
            8.Logistics Service  ให้บริการในการบริหารโลจิสติกส์ หรือการกระจายสินค้า
            9.Business Consultant  ให้บริการในการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการส่งออกและนำเข้า
        จากการให้บริการข้างต้นบริษัทจะเป็นนายหน้าหรือทำหน้าที่เป็นผู้ขนส่งเองก็ได้ กล่าวคือโดยปกติ บริษัทรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศนั้นจะต้องจัดการเรื่องของการขนส่งให้แก่ลูกค้าตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง แต่ก็มีข้อยกเว้นในกรณีที่ลูกค้าต้องการที่จะจัดการเองในบางขั้นตอน(บทความนี้มาจาก eThaiTrade.com) บริษัทอาจจะจัดการเองแต่เพียงผู้เดียวหรือว่าจ้างให้ผู้บริการรายอื่นก็ได้ แล้วรอรับค่าคอมมิชชั่นหรือค่าบริการจากลูกค้า หากจะเปรียบธุรกิจนี้ก็เปรียบเสมือนกับเสือนอนกิน
        ดังนั้นบริษัทจะต้องมีสายป่านยาว คือมีเครือข่ายที่กว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ  เพื่อที่จะสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด อีกทั้งจะต้องมีเงินหมุนเวียนมากพอสมควร เนื่องจากค่าใช้จ่ายบางอย่าง ทางบริษัทจะต้องมีการสำรองจ่ายให้กับลูกค้าไปก่อน อย่างเช่น ค่าระวางเรือ  ค่าใช้จ่ายที่ท่าเรือ และค่าเอกสารบางอย่าง เป็นต้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะและสัญญาซื้อขายของลูกค้าด้วย ซึ่งเหตุผลข้อนี้ก็ทำให้บางบริษัทล้มไม่เป็นท่าได้เหมือนกัน

[เอกสารประกอบการบรรยาย เรื่อง ธุรกิจผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศโดย รศ. สุพจน์  ชววิวรรธน์]


ที่มา ethaitrade


จำนวนผู้ชม 17051 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ