พุธ, 26 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 131 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
มจธ. ติดโผ Times จัดอันดับ ม.ดีที่สุดในเอเชีย นำทัพมหาวิทยาลัยอยู่ในเกณฑ์ดีสุดในไทย
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันศุกร์ที่ 12 เมษายน 2013 เวลา 16:43 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

     การจัดอันดับ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชียของ The Asia University Rankings 2013 Top 100 หรือการจัดอันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยแห่งเอเชีย ประจำปี 2012-2013 ซึ่งเป็นการจัดขึ้นครั้งแรกของนิตยสาร Times Higher Education ประเทศอังกฤษ  โดยในปีนี้ปรากฏว่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) หรือ King Mongkut’s University of Technology Thonburi เป็นมหาวิทยาลัยของไทยที่ติดอันดับดีที่สุด คืออันดับที่ 55 ตามมาด้วยมหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งติดโผอยู่ในลำดับที่ 61และ 82  ตามลำดับ ทำให้ มจธ. ขึ้นแท่นเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของไทยในขณะนี้  สำหรับมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ 1-5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชียได้แก่ อันดับที่ 1 University of Tokyo ประเทศญี่ปุ่น  อันดับที่ 2 National University of Singapore ประเทศสิงคโปร์  อันดับที่ 3 The University of Hong Kong ประเทศฮ่องกง  อันดับที่ 4 Peking University ประเทศจีน และอันดับที่ 5 Pohang University of Science and Technology  ประเทศเกาหลีใต้

     รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดเผยหลังทราบรายงานข่าวจากรอยเตอร์ว่า ผลการจัดอันดับดังกล่าว ถือเป็นการยืนยันความถูกต้องและสร้างความน่าเชื่อถือแก่ มจธ.อีกครั้งว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศ เนื่องจากในช่วงปลายปี 2555 ที่ผ่านมา Times Higher Education World University Rankings ก็เพิ่งจัดอันดับให้ มจธ.ติดโผเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกในกลุ่มอันดับที่ 351- 400 และในครั้งนี้  มจธ. อยู่ในอันดับที่ 55 จาก100 อันดับ จากการประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย Times Higher Education Asia University Rankings ปี 2012-2013 ซึ่งรวมถึงประเทศตุรกี และประเทศในตะวันออกกลาง ก็สร้างความยินดีและความภาคภูมิใจอีกครั้งแก่บุคลากรของ มจธ. ที่ทำงานด้วยความทุ่มเทมาตลอดไม่ใช่แค่ 1-2 ปีที่เราได้รับเชิญให้เข้าร่วมการจัดอันดับของ Times Higher Education  Asia University Rankings แต่ มจธ. สั่งสมงานวิจัยมากว่า 30 ปี มีนักวิจัยฝีมือเยี่ยมจำนวนมาก มีทีมนักวิจัยที่ดี และสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างยอดเยี่ยม  ซึ่งนำไปสู่การผลิตงานวิจัยที่มีคุณภาพ ที่ผ่านมา มจธ.เน้นการทำงานที่มีความหมายกับสังคมและประเทศ ผลิตงานวิจัยที่อยู่บนบริบทของประเทศไทย แต่เราเน้นมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

     "เป้าหมายของ มจธ. ไม่ได้มีวัตถุประสงค์การดำเนินงานเพื่อให้ได้มาซึ่งการจัดอันดับที่ดี แต่สิ่งที่ มจธ.เน้นและมีนโยบายอย่างชัดเจนนั่นคือการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่มีคุณภาพ  เราต้องการสร้างงานวิชาการและงานวิจัยที่ส่งผลกระทบต่อแวดวงวิชาการ ผลิตงานวิจัยที่มีคุณภาพตอบสนองต่อการพัฒนาประเทศ เศรษฐกิจและสังคม และผลของการจัดอันดับในครั้งนี้ก็เป็นตัวชี้วัดอย่างหนึ่งที่ มจธ. พยายามสร้างเกณฑ์การทำงานด้านวิจัยและวิชาการมาตลอด แม้ว่าเราจะเป็นมหาวิทยาลัยขนาดกลาง แต่เมื่อเปรียบเทียบจำนวนบุคลากรที่เรามี จะเห็นว่าเรามีความสามารถในการแข่งขันได้กับมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ การได้รับการจัดอันดับในครั้งนี้จึงนับว่าเป็นกำลังใจให้คนทำงาน ให้พัฒนาผลงานที่ดีมีคุณภาพต่อไป  โดยเป้าหมายงานสอนและงานวิจัยงานวิชาการของ มจธ.ไม่ได้มีขีดจำกัดอยู่แค่เพียงในระดับเอเชีย หรืออาเซียนเท่านั้น แต่เราต้องการเป็นมหาวิทยาลัยที่มีมาตรฐานระดับสากล ซึ่งที่ผ่านมาเรามีนโยบายในการพัฒนาบัณฑิตให้พร้อมใช้ในอีก 10-20 ปีข้างหน้า เน้นการเรียนรู้ของนักศึกษา เน้นความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม เน้นความเข้าใจเรื่องวิศวกรรมศาสตร์ที่ต่างไปจากเดิม ต้องไม่สร้างงานที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ในทางกลับกันหากแต่ต้องช่วยกันสร้างสังคมไทยให้เข้มแข็งขึ้นด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี" อธิการบดี มจธ.กล่าว

     ทั้งนี้เกณฑ์ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ของ Times Higher Education Asia University Rankings ใช้เกณฑ์เดียวกันกับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก คือ การวัดจากคุณภาพการสอน 30 เปอร์เซ็นต์ คุณภาพงานวิจัย 30 เปอร์เซ็นต์  งานวิจัยที่ถูกนำไปอ้างอิง 30 เปอร์เซ็นต์ International Outlook หรือ ความเป็นสากล 7.5 เปอร์เซ็นต์ และรายได้จากภาคอุตสาหกรรม 2.5 เปอร์เซ็นต์ โดยถือเป็นปีแรกที่ มจธ.ได้รับเชิญจาก Times Higher Education ให้เข้าร่วมในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกและเอเชีย และสามารถคว้าอันดับที่ดีที่สุดในกลุ่มของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของไทย

 

ที่มา มจธ., 12 เม.ย. 56

 

จำนวนผู้ชม 3670 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ