อาทิตย์, 30 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 134 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้ขนส่งชั้นแนวหน้ามุ้งยกระดับเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของซัพพลายเชน
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
วันอาทิตย์ที่ 01 กรกฏาคม 2012 เวลา 11:51 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

เรียบเรียงโดย สรวิศ รัตนพิไชย

     บริษัทผู้ผลิต และบริษัทค้าปลีกระดับแนวหน้าของสหรัฐอเมริการ ต่างมุ้งเน้นยกระดับเทคโนโลยีของตนเพื่อปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพซัพพลายเชน อันนำไปสู่ผลกำไรที่เพิ่มขึ้น และดำเนินงานอย่างราบรื่นไม่มีอุปสรรค ทั้งยังเป็นการลดต้นทุนค่าขนส่งลงได้อีกด้วย
     เมื่อไม่นานนี้ 3 ผู้ผลิตรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยถึงการปรับปรุงการทำงานของพวกเขา ก่อนหน้าการประชุมประจำปี SMC3 ของกลุ่มผู้นำด้านขนส่งในชิคาโก  
     Keith Hartlaub รองประธานสายงานการกระจายสินค้าของบริษัท  Sargento Foods กล่าวว่า การปรับปรุงการทำงานของเรามีส่วนช่วยให้บริษัทตัวจำหน่ายชีสของเรา ได้รับรางวัลผู้จัดจำหน่ายยอดเยี่ยมแห่งปีจาก Wal-Mat และร้านค้าปลีกรายอื่นๆ หลังจากที่เราได้มีการปรับปรุงระบบการจัดการการขนส่ง(Transportation Management System: TMS) ซึ่งเป็นการใช้รูปแบบการกระจายสินค้าแบบรวมศูนย์จากสำนักงงานใหญ่ที่เมือง Plymouth รัฐ Wisconsin
     Hartlaub กล่าวว่า ผลจากการปรับปรุงเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก มันช่วยลดต้นทุนการบรรทุกสินค้าต่อน้ำหนักลงได้ถึง 15%(ไม่คิดรวมภาระค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น) นอกจากนี้ ในปัจจุบัน Sargento สามารถรู้ล่วงหน้าว่าค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการบรรทุกสินค้าทั้งหมด(รวมอุปกรณ์ต่างๆ และค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น) ว่าจะเป็นเท่าไหร่ และสามารถคำนวณต้นทุนค่าขนส่งได้ทันที(real time) อีกทั้งยังสามารถออกรายงานการติดตามผลการดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และง่ายขึ้นด้วย
     Sargento มีเป้าหมายที่จะเพิ่มอัตราการขนส่งแบบให้เต็มคันรถ(Full Truck Load; FTL) และลดการขนส่งแบบไม่เต็มคนรถ(Less Than Truk Load; LTL) โดยใช้รถบรรทุกของบริษัท 36 คัน เพื่อรองรับการบริการจัดส่งชีสประมาณ 7 ล้านปอนด์ต่อสัปดาห์ในฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา
     ปัจจุบันการขนส่งแบบไม่เต็มคันรถของบริษัทได้ลดลงจาก 7.5% เหลือเป็น 4% และต้นทุนการขนส่งแบบไม่เต็มคันรถซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2 เท่าของต้นทุนการขนส่งแบบเต็มคันรถได้ลดลงอย่างมากทำให้บริษัทมีผลกำไรที่มากขึ้น
     Hartlaub อธิบายว่า "เรานำเอาคำสั่งซื้อสินค้าจำนวนน้อยซึ่งโดยปกติจะต้องจัดส่งแบบไม่เต็มคันรถ นำมารวมกันหลายๆ คำสั่งซื้อเพื่อรวบรวมสินค้าให้เต็มคันรถแล้วจึงจัดส่งสินค้าเหล่านั้นไปให้ลูกค้า"
     Hartlaub เล่าว่า Sargento เคบประสบปัญหาหนักใจกับระบบ TMS ที่ล้าสมัยซึ่งที่จริงมันจะต้องถูกยกเลิกการใช้งานไปแล้ว เนื่องจากการจัดทำรายงานค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำได้ยาก อีกทั้งการวัดค่าในการดำเนินงานต่างๆ เช่น การวัดความตรงต่อเวลาในการจัดส่งยังคงต้องเก็บข้อมูลทำด้วยมือ ทำให้ต้องใช้ความพยามในการจัดทำรายงานเพิ่มมากขึ้น
     เราแก้ปัญหาต่างๆ จากที่เคยใช้การส่งข้อมูลต่างๆ ผ่านทางเครื่องโทรสาร และโทรศัพท์ มาเป็นการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์แทน และด้วยระบบ TMS freight optimizer ที่ทำให้เราสามารถทราบต้นทุนการบรรทุกสินค้า และทราบว่ารูปแบบ หรือวิธีการขนส่งแบบใดที่ทำให้เกิดต้นทุนต่ำสุดด้วย
     Carey Skoglund ผู้จัดการฝ่ายโลจิสติกส์ บริษัท Ace Hardware ซึ่งได้รับรางวัล J.D Power Award ด้านการบริการลูกค้า 6 ปีซ้อน ได้กล่าวในการประชุมประจำปี SMC3 ที่ชิคาโก ว่า Ace ได้นำระบบ SAP มาใช้ในการบริหารศูนย์กระจายสินค้า 14 แห่ง และศูนย์นำเข้า-ส่งออก 5 แห่งทางตอนเหนือของสหรัฐอเมริกาเพื่อกระจายสินค้าไปยังร้านค้าปลีก 4,400 แห่ง
     จากการนำระบบดังกล่าวมาใช้งานเพื่อหารูปแบบและเส้นทางการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ Ace สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าไปแล้วประมาณ 18.6 ล้านเหรียญนับตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา 
     นอกจากนี้ Ace ได้ใช้บริการขนส่งสินค้าจากผู้ขนส่งร่วมภายในประเทศทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ และยังใช้รถขนส่งของบริษัทเอง เพื่อลดความสูญเปล่าจากการขนส่งเที่ยวกลับ ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2007 การขนส่งแบบไม่เต็มคันรถส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากผู้จำหน่ายสินค้าของบริษัท แต่ภายหลังที่บริษัทได้มีการนำระบบ RFP เพื่อเป็นเครื่องมือในขั้นตอนการจัดซื้อ Ace ได้ปรับปรุงกระบวนการจัดซื้อด้วยการแบ่งตามช่องทางการจัดส่งสินค้า
     โดยเป็นการใช้ระบบ  web-based SaaS ซึ่งจะสามารถลดงานที่ทำด้วยมือลงได้อย่างมาก สำหรับการจัดการการขนส่งนั้น เราใช้ระบบ LeanLogistics เพื่อจัดเก็บประวัติการขนส่ง และอัตราค่าขนส่งกว่า 1.7 ล้านเที่ยวต่อปี
     ด้วยการใช้ระบบนี้ Ace สามารถทำการเปรียบเทียบผู้ให้บริการขนส่งหลายร้อยรายในหลายเส้นทางการขนส่งข้ามประเทศภายในเวลาเพียง 3 นาที  Skoglund กล่าวว่า "ด้วยระบบมือ คงต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะเช่นนั้นได้" และการพิจารณาดำเนินการจะอยู่บนพื้นฐานของต้นทุนเป็นหลัก เขากล่าวต่ออีกว่า ส่วนใหญ่เราจะปรับเปลี่ยนในเรื่องของความสามารถในการจัดส่ง และระยะเวลาในการขนสินค้าที่ได้จากประวัติการดำเนินการของผู้ให้บริการขนส่ง นอกจากนี้ ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทั้งหลายของบริษัทจะได้รับการส่งเสริมให้มีการส่งสินค้าแบบเต็มคันรถ และใช้รูปแบบการขนส่งแบบผสมผสาน(Intermodal) อีกด้วย
     Skoglund ปิดท้ายว่า "เราพบกับความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อเราหันมาใช้เส้นทางการขนส่งแบบผสมผสาน" เพียงเพิ่มเส้นทางจัดส่งสินค้าใหม่เข้าไป ก็ทำให้เราสามารถลดระยะทางขนส่งสินค้าได้ถึง 600 ไมล์เลยทีเดียว
     Dee Biggs กรรมการบริษัท สายงานโลจิสติกส์ บริษัท Welch Foods ผู้ดำเนินการจัดจำหน่ายและผู้ทำการตลาดน้ำผลไม้ กล่าวว่าบริษัทของเขากำลังพยายามนำระบบ business intelligence(BI) มาใช้เพื่อลดต้นทุนการดำเนินการลง
     เขากล่าวต่อว่า "ทุกข้อมูลนั้นมีค่ามาก" สำหรับ Welch นั้น ในแต่ละปีจะมีค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งสินค้ากว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยส่วนใหญจะเป็นการขนส่งสินค้าแบบเต็มคันรถจากคลังสินค้าของผู้ผลิต 4 แห่ง และ "ที่จริงแล้วเราไม่เคยมีการส่งสินค้าแบบไม่เต็มคนรถเลย"
     Biggs กล่าวว่า ภายใต้ระบบการบริหารการขนส่งแบบเดิมนั้น มันยังขาดเครื่องมือที่จำเป็นในการวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของการจัดส่งสินค้า ซึ่งเราต้องการระบบที่มีราคาไม่แพง และสามารถทำให้เราทราบถึงประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานที่กำลังดำเนินการอยู่ผ่านตัวชี้วัดสำคัญที่บริษัทได้กำหนดไว้
    เขายังกล่าวต่อว่า การปรับปรุงโดยนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้นั้น ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้เราปรับปรุงอัตราการบรรทุกสินค้า แต่ยังช่วยปรับปรุงการบริการให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในโซ่อุปทานอีกด้วย
    "อัตราผลตอบแทนจากการลงทุนใน 6 เดือนของเราเพิ่มขึ้น" และ "เราประหยัดเงินไปได้เป็นล้านล้านดอลลาร์โดยใช้ข้อมูลที่มีความถูกต้อง" Biggs กล่าวเช่นนั้น
     ในระหว่างที่ Welch ใช้ผู้ให้บริการรายใหญ่ในประเทศสำหรับการขนส่งสินค้าเช่น Swift Transportation, J.B. Hunt และ Schneider National ก็ยังมีการใช้ผู้ให้บริการขนส่งรายย่อยที่อยู่ภายในพื้นที่ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว นั่นเป็นเพราะเราต้องการใช้ผู้ให้บริการขนส่งที่อยู่ในแหล่งกำเนิดขององุ่นและรู้เรื่ององุ่นดี ซึ่งองุ่นก็ปลูกขึ้นได้บางพื้นทีเท่านั้น Biggs กล่าวปิดท้าย


บทความโดย By John D. Schulz, Contributing Editor
June 28, 2012

 

จำนวนผู้ชม 8296 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ