อาทิตย์, 30 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 129 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ลอจิสติกส์กับการพัฒนาประเทศไทย
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2012 เวลา 21:52 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

     เมื่อพูดถึงลอจิสติกส์ ไม่น่าเชื่อว่า ในหมู่นักบริหารภาครัฐและเอกชนจำนวนมากยังไม่เข้าถึงบทบาท และความสำคัญของมันหลายๆ คนยังมึนงงกับศัพท์แสงภาษาอังกฤษนำเข้าคำนี้ แม้ว่าภาครัฐจะมีการขับเคลื่อนและกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ชาติมา ตั้งแต่ช่วงปี 2546 โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือภาคเอกชนได้ออกมาเรียกร้องให้มีการพัฒนาอย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นภาคธุรกิจไทยและสินค้าไทยจะไม่สามารถแข่งขันกับประเทศที่มีต้นทุนลอจิสติกส์ที่ต่ำกว่าเราได้
     ตัวเลขต้นทุนลอจิสติกส์ที่สูงกว่า 19% ของจีดีพี ถูกอ้างอิงอยู่เสมอๆ ในหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อมวลชนไม่ว่าจะเป็นวิทยุ หรือโทรทัศน์เป็นประจำ หลายๆ คนที่คอยติดตามเรื่องนี้เป็นประจำ ทราบดีว่าตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพและขีดความสามารถของระบบลอจิสติกส์ไทย และน่าจะเป็นตัวเลขที่สูง
    เพราะเมื่อติดตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่เป็นประจำก็จะมีผู้นำทางภาคธุรกิจและภาควิชาการจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หอการค้าแห่งประเทศไทย หรืออาจารย์ นักวิชาการ รวมถึงตัวผมเอง ออกมาให้ข่าวหรือเตือนผู้มีบทบาทในการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะรัฐบาลแต่ละชุดที่ผ่านมาได้หันมาเอาใจใส่และพัฒนาอย่างแท้จริง เพราะไม่เช่นนั้นจะแข่งขันกับประเทศอื่นไม่ได้ เพราะประเทศที่มีระบบลอจิสติกส์ดีๆ ก็จะมีตัวเลขต้นทุนลอจิสติกส์อย่างมากก็อยู่ไม่เกิน 10-12% ขณะที่ประเทศที่มีความก้าวหน้ามากๆ อาจอยู่ในระดับแค่ 8-9% เท่านั้น
    ทำไมเราต้องพัฒนาลอจิสติกส์? หรือพัฒนาลอจิสติกส์ไปแล้วประเทศไทยจะได้อะไร? รวมถึงต้องพัฒนาอะไรบ้าง? มันคืออะไรหรืออาจารย์? เป็นคำถามคลาสสิกที่ผมถูกถามเกือบจะวันเว้นวันในช่วงปีแรกๆ ที่เข้าไปช่วยทำยุทธศาสตร์และทำงานวิจัยให้กับภาครัฐและเอกชนตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันไม่น่าเชื่อว่าก็ต้องบอกเล่าเก้าสิบในคำถามเหล่านี้ ที่สำคัญต้องอธิบายให้เขาเข้าใจในเวลาสั้นๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องยากพอสมควร
    น่าเสียดายครับ ที่คำว่า “ลอจิสติกส์” ไม่สามารถหาคำไทยสั้นๆ และง่ายๆ มาใช้แทนเหมือนกับคำว่า “น้ำ” แทนคำว่า “Water” หรือ “อากาศ” แทนคำว่า “Air” จึงจำใจต้องทับศัพท์ เหมือนคำว่า “คอมพิวเตอร์” ไปโดยปริยาย ซึ่งก็ทำให้ต้องมาเสียเวลา ทำความเข้าใจ หรือบางครั้งถึงขั้นหลงทางในการขับเคลื่อนกันเลยก็มี เช่นเข้าใจว่า “ลอจิสติกส์” สามารถใช้คำว่า “คมนาคมขนส่ง” มาแทนได้
    ตัวอย่างเช่น ในการพัฒนาลอจิสติกส์ของประเทศ จำเป็นต้องมีระบบการเคลื่อนย้าย และกระจายสินค้าและวัตถุดิบ ในระบบเศรษฐกิจและธุรกิจที่ดีและมีศักยภาพ ซึ่ง หมายถึง การบริหารจัดการสินค้า และระบบสนับสนุนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพิธีการเอกสารการติดต่อสื่อสาร และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้ายภายในประเทศหรือส่งออกนำเข้าระหว่างต่างประเทศที่มีประสิทธิภาพประหยัด ปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว และสามารถเข้าถึงได้ทุกหนทุกแห่งแต่ปรากฏว่าหลายๆ คนพุ่งเป้าไปแค่การก่อสร้างระบบคมนาคมเป็นหลัก เช่น จะสร้างท่าเรือจะขุดคลองคอคอดกะ จะสร้างถนน เชือมทะเลฝั่งอันดามันกับอ่าวไทยหรือจะสร้างทางรถไฟเพิ่มเติมเป็นรถไฟรางคู่ทั่วประเทศหรือหนักเข้าจะสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง
    ซึ่งถามว่า ใช่หรือไม่ เพียงพอหรือไม่ กับการพัฒนาระบบลอจิสติกส์ ก็ตอบได้เลยว่า ไม่ตรงประเด็นซะทีเดียวและคงจะไม่เพียงพอแน่ๆ เพราะยังขาดการพัฒนาในปัจัยอื่นๆ อีกมากเช่น ในการพัฒนาระบบลอจิสติกส์ยังต้องคำนึงถึงการเก็บสินค้าและวัตถุดิบหรือจุดรวบรวมกระจายสินค้าด้วย ซึ่งค่อนข้างนอกเหนือไปจากเรื่องคมนาคมขนส่ง ซึ่งประเทศไทยยังจำเป็นจะต้องมีการพัฒนาอีกมาก
    อย่างที่กล่าวข้างต้นครับ ลอจิสติกส์เป็นคำฝรั่ง หมายถึง ระบบสนับสนุนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้าย จัดเก็บ รวบรวม กระจาย ปัจจัยการผลิต การค้าธุรกิจต่างๆ ดังนั้น ณ ชั่วโมงนี้จึงสำคัญมากสำหรับประเทศไทยเพราะธุรกิจไทยจะแข่งขันอยู่บนประสิทธิภาพการผลิต หรืออาศัยแรงงานที่ถูกเหมือนในอดีตไม่ได้แล้วสินค้าไทยต้องเดินทางไปแข่งขันทั่วโลก ดังนั้น ลอจิสติกส์จึงสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจประเทศไทยตราบใดที่โครงสร้างทางเศรษฐกิจของไทยยังเป็นอยู่อย่างปัจจุบันและยิ่งสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางทางการค้าและเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ เพราะลอจิสติกส์คือกุญแจสำคัญของความสำเร็จ


ที่มา สยามธุรกิจ  ฉบับที่ 1293 ประจำวันที่ 21-4-2012  ถึง 24-4-2012


จำนวนผู้ชม 7596 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ