เสาร์, 29 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 352 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ดุลยภาพในเศรษฐศาสตร์โซ่อุปทาน
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2011 เวลา 00:26 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

โดย ดร.อัศม์เดช วานิชชินชัย ( อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน )
ผู้อำนวยการหลักสูตร Ph.D. และ MS. สาขา Logistics and
Supply Chain Management มหาวิทยาลัยศรีปทุม

เศรษฐศาสตร์ในโซ่อุปทาน
    การจัดการโซ่อุปทานเป็นสหวิชาที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ต่าง ๆ มากมาย มีทั้งมิติของความเป็นวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์อยู่ร่วมกัน ขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้ที่ศึกษาและประยุกต์ใช้ว่ากำลังมองในมิติใด และเพื่อประโยชน์ใดเป็นหลัก ปัจจุบันสหวิชาการจัดการโซ่อุปทานก็ยังคงมีขอบเขตที่ไม่ชัดเจนและยังคงขยายออกไปเรื่อย ๆ ให้ครอบคลุมอะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับปรัชญาของสหวิชานี้ เช่น เป็นอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการทำงานร่วมกันระหว่างคู่ค้า การส่งมอบที่ว่องไว รวดเร็ว มีความยืดหยุ่น ตรงเวลา หรือเกี่ยวกับการลดต้นทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นทุนในการขนส่ง และจัดการสินค้าคงคลัง ฯลฯ [1]
    ในมิติของศิลปศาสตร์หรือสังคมศาสตร์นั้น การจัดการโซ่อุปทานยังถือเป็นศาสตร์ที่ค่อนข้างใหม่เมื่อเทียบกับมิติทางวิทยาศาสตร์หรือวิศวกรรมศาสตร์ที่มักเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางโลจิสติกส์แบบดั้งเดิมเป็นหลัก แต่หากพิจารณากันจริง ๆ แล้ว แนวคิดพื้นฐานในการจัดการโซ่อุปทานนั้นมีความเป็นมาที่ยาวนานและเกี่ยวข้องกับศาสตร์ดั้งเดิมที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมของโลก เช่น วิชาเศรษฐศาสตร์ เช่นกัน หากชื่อสกุลนั้นสามารถบอกแหล่งกำเนิดหรือที่มาของเราได้
    เช่น หากเราเห็นฝรั่งที่มีนามสกุล Carpenter เราก็พอจะเดาได้ว่าต้นตระกูลของเขาน่าจะเคยเป็นช่างไม้ นามสกุล Smith ก็มักจะเป็นลูกหลานของช่างตีเหล็ก หรือแม้กระทั่งคนไทยเองก็มักใช้ชื่อภูมิลำเนาของตนมาตั้งเป็นชื่อสกุล หรือมีคำว่า ณ ที่โน่นที่นี่ต่อท้ายชื่อสกุลแล้ว เราก็อาจสังเกตได้จากชื่อคำว่าการจัดการโซ่อุปทาน หรือ Supply Chain Management นั้นก็มีคำสำคัญคำหนึ่งคือคำว่า อุปทาน หรือ Supply ซึ่งเป็นศัพท์พื้นฐานที่มีความสำคัญยิ่งในวิชาเศรษฐศาสตร์ หรือแม้กระทั่งบทความในวารสารวิชาการระดับชาติบางฉบับ ก็ใช้คำว่าการจัดการโซ่อุปสงค์ (Demand Chain Management) แทนคำว่าการจัดการโซ่อุปทาน [1] ได้เช่นกัน

อ่านรายละเอียด

ที่มา ไทยแลนด์อินดัสตรี้ดอทคอม  วันที่ 2011-05-24


จำนวนผู้ชม 7696 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ