อาทิตย์, 30 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 128 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
การจัดการพัสดุคงคลังเชิงประสิทธิภาพ(ตอนที่ 2)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2009 เวลา 11:12 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

โดย ดร.ชุมพล มณฑาทิพย์กุล
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

การควบคุมพัสดุคงคลังสำหรับองค์กรในอนาคต
(Inventory management in the future business)

สภาพการแข่งขันทางธุรกิจ
        ในอดีตรอบหลายปีที่ผ่านมา ผู้บริหารธุรกิจทั้งหลายรับรู้ถึงสภาพการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงมากขึ้น องค์กรธุรกิจภายในประเทศบางองค์กรประสบปัญหาในเรื่องความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งหลายองค์กรไม่สามารถอยู่รอดได้ในการดำเนินธุรกิจ ตัวอย่างที่ได้มีการกล่าวขานถึงอย่างแพร่หลายคือการล่มสลายของธุรกิจร้านขายของชำภายในประเทศ ในรอบหลายปีที่ผ่านมาการเข้ามาดำเนินธุรกิจขององค์กรขนาดใหญ่ข้ามชาติหรือที่รู้จักกันในนามของ “โมเดิลเทรด (Modern trade)” ส่งผลอย่างวงกว้างต่อประเทศ ทำให้ธุรกิจร้านขายของชำหรือร้านโชห่วยที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีได้เลิกธุรกิจและล้มหายตายจากไปเป็นวงกว้าง
         การแข่งขันของธุรกิจการขนส่ง (Freight forwarder) เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด องค์กรรับจ้างขนส่งใหญ่ๆ จากต่างประเทศได้เข้าสู่ตลาดการแข่งขันภายในประเทศและได้รับการไว้วางใจในการขนส่งให้กับองค์กรธุรกิจใหญ่ๆ เช่น DHL FedEx TNT Linfox เป็นต้น ส่วนผู้รับจ้างขนส่งไทยภายในประเทศหลายรายเป็นได้เพียงผู้รับจ้างช่วงขนส่ง (Subcontract) ซึ่งต้องไปรับงานต่อจากบริษัทใหญ่ๆ ข้างต้นอีกต่อหนึ่ง
         การเข้ามาขององค์กรธุรกิจข้ามชาติส่งผลกระทบต่อองค์กรธุรกิจภายในประเทศเป็นอย่างมาก องค์กรข้ามชาติส่วนใหญ่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีเงินทุนสูง มีประสบการณ์ ความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในขณะที่องค์กรธุรกิจภายในประเทศหลายรายขาดการปรับตัว ขาดการเรียนรู้ ขาดแหล่งทุน ขาดการลงทุนด้านเทคโนโลยีใหม่หรือการพัฒนานวัตกรรม จะทำให้ไม่สามารถแข่งขันหรืออยู่ในการฐานะที่เสียเปรียบต่อคู่แข่งได้.....

 

อ่านรายละเอียด


ที่มา www.thaicostreduction.com

 

จำนวนผู้ชม 6120 ครั้ง

 

 

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ